TRƯỜNG TIỂU HỌC SEN CHIỂU VỚI CÁC LỚP HỌC KHÔNG KHOẢNG CÁCH

Các thầy cô giáo trường Tiểu học Sen Chiểu đã xây dựng những “Lớp học không khoảng cách”

Trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, khi cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, học sinh trên khắp cả nước phải nghỉ học. Nỗi lo về chuyên môn, nỗi lo về bù đắp do lỗ hổng kiến thức cho học sinh luôn thường trực trong mỗi cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Sen Chiểu. Được sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, cùng với tấm lòng nhiệt huyết, yêu nghề, các thầy cô đã chủ động gửi bài đến học sinh ôn tập với nhiều hình thức như in bài và gửi đến mỗi học sinh, trao đổi bài trên nhóm Zalo của từng lớp, chấm và chữa bài cho học sinh; hướng dẫn, đôn đốc học sinh đăng nhập và làm bài tập trên phần mềm olm.vn. Những việc làm như thế với các thầy cô vẫn là chưa đủ, các cô vẫn chưa thể yên tâm với học sinh khi không được trực tiếp giảng bài, giám sát, đôn đốc các em; một phần nữa là do không được gặp học sinh, ai cũng cảm thấy nhớ trò. Mong muốn với những người thầy trường Tiểu học Sen Chiểu là tạo được một lớp học online để thầy cô cùng học sinh hệ thống bài. Phải làm thế nào để khắc phục khó khăn vì cơ sở vật chất vùng quê Sen Chiểu còn thiếu thốn? Phải làm thế nào để khắc phục được khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của trò, của cha mẹ học sinh? Phải làm thế nào để cha mẹ học sinh vào cuộc phối hợp cùng cô trong việc dạy học?  Từ buổi tập huấn về phầm mềm dạy học trực tuyến,  các thầy cô giáo trường Tiểu học Sen Chiểu  đã gọi đến cha mẹ học sinh để vận động, cài đặt điện thoại, hướng dẫn sử dụng. Khi có cơ sở vật chất bước đầu cho lớp học được chuẩn bị thì thời gian học lại là vấn đề cần cân nhắc. Do đặc thù cha mẹ học sinh vùng quê Sen Chiểu, nay được gọi là Sen Phương làm nhiều nghề khác nhau: người thì đi chợ đêm đầu mối, người lại đi chợ sáng, người đi làm nông, có nhiều gia đình thì làm nghề truyền thống. Do vậy, múi giờ của cha mẹ không đều nhau đồng nghĩa với giờ học của các con khó sắp xếp vì phải mượn điện thoại của cha mẹ để kết nối. Vượt qua những khó khăn đó, lớp học trực tuyến của các lớp được hình thành vào tất cả các buổi tối trong tuần. Được ngắm những con mắt háo hức chờ đón giờ học, có lẽ mọi khó khăn vất vả trong công tác chuẩn bị lớp học của mỗi thầy cô đã tan biến hết. Cho đến nay, những ngày đầu tháng Tư này, nhà trường đã có thật nhiều “lớp học không khoảng cách”.

Lớp học 2B của cô giáo Hoàng Thị Bích Thư

Lớp 2D của thầy giáo Trịnh Phi Hoàng